Cốt truyện của Away: The Survival Series khá đơn giản, khi một cơn bão thảm khốc quét qua, Trái Đất có nguy cơ bị phá hủy và người chơi sẽ hóa thân thành một chú sóc bay với nhiệm vụ, chạy khỏi cơn nguy hiểm sắp tới để tìm nơi ẩn náu. Nhà phát triển Breaking Walls muốn đưa một thông điệp để bảo vệ môi trường qua tựa game của mình, họ đã phải săn rất nhiều tư liệu quý giá ở các bộ phim tài liệu thiên nhiên.

Khi trải nghiệm Away: The Survival Series, người chơi sẽ thấy một Trái Đất xanh biếc bằng góc nhìn từ vũ trụ, quang cảnh thiên nhiên thật tươi đẹp và yên bình khi không có sự xuất hiện của con người. Tuy nhiên một cơn bão ập đến đẩy những chú sóc bay phải chạy chốn và đi tìm một ngôi nhà mới. Người chơi sẽ điều khiển chú sóc bay nhanh nhẹn để chạy trốn hay leo trèo vượt qua chướng ngại vật.  Đồng thời, chú sóc bay cũng nhỏ bé và yếu đuối hơn nhiều so với các loài khác cho nên game thủ cần có một chiến lược nhất định để bảo vệ chú sóc của mình.

Nhà phát triển Breaking Walls cho biết họ đã dành 3 năm đề phát triển của Away: The Survival Series và game sẽ chạy trên nền tảng PS4 và Stream. Một yếu tố nổi bật của game chính là nhạc nền cực hay, Mike Raznick – một nhà soạn nhạc giành nhiều giải thưởng  danh giá đã tạo ra âm nhạc trong Away: The Survival Series.